5 สิ่งที่ผู้ชายควรรู้ เพื่อสูทเทเลอร์สุดเนี้ยบ

1. เนื้อผ้า

สูทคุณภาพดีส่วนใหญ่ใช้ผ้าวูล (Wool) ซึ่งทำจากขนสัตว์ โดยจะเป็นผ้าวูลผสม (Mix Wool) หรือผ้าวูล 100%

แล้วผ้าวูลผสมนั้นผสมอะไร ? ส่วนใหญ่เป็นโพลิเอสเตอร์ ซึ่งจะราคาไม่สูง มีเนื้อผ้าวูลแท้ๆ ตั้งแต่น้อยมากๆ จนไปถึงสูงมาก การสังเกตุความแตกต่างอย่างง่ายๆ คือใช้มือหรือหลังมือสัมผัสเนื้อผ้า จะรู้สึกได้ถึงความเนียนนุ่มและความละเอียด โดยผ้าวูลผสมที่มีเนื้อวูลแท้ๆ อยู่น้อยจะกระด้าง แข็ง และมีเนื้อหยาบกว่า เมื่อตัดออกมาเป็นชุดจะแข็งและหนัก แต่ผ้าวูลผสมที่มี

เนื้อวูลแท้ๆ ในสัดส่วนที่สูงหรือ 100% จะเนียนนุ่ม มีความทิ้งตัวเมื่อตัดเย็บขึ้นมา น้ำหนักเบา เข้ารูป สวมใส่แล้วสวยงามกว่า

 

 

2. ราคา

เรื่องนี้อยู่ที่งบประมาณและความเหมาะสมกับการใช้งานของผู้สวมใส่ ตามที่พูดถึงเนื้อผ้า ผ้าวูลผสมจะมีราคาต่ำกว่าผ้าวูลแท้ๆ เพราะปริมาณของเนื้อวูลนั่นเอง อีกสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดราคาของสูท 1 ชุดคือกระบวนการผลิต ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ตั้งแต่การให้คำปรึกษาเรื่องรูปแบบ การใช้งาน การวัดตัวและลองตัว เพื่อให้เหมาะสมกับผู้สวมใส่ที่สุด เรื่องนี้ต้องใช้ประสบการณ์ รสนิยม และความรู้ของร้านนั้นๆ ซึ่งจะทำให้ราคาแต่ละร้านไม่เท่ากัน เเม้จะใช้ผ้าชนิดเดียวกันก็ตาม เท่าที่สำรวจ มีเริ่มต้นตั้งแต่ 3 พันบาทสำหรับวูลผสมที่มีวูลน้อย และ 1 หมื่นบาทสำหรับวูลผสมที่มีคุณภาพสูง

 

3. รูปแบบ

พูดได้เลยว่าร้านส่วนใหญ่จะทำตามเทรนด์ของแบรนด์ดังระดับโลก เนื่องจากเป็นผู้นำแฟชั่น โดยรูปแบบมาตรฐานจะเป็นสูทกระดุมแถวเดียว (Single Breast Button) สำหรับคนที่มีส่วนสูงมาก มีช่วงตัวที่ยาว จะสามารถใช้กระดุม 3 เม็ด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกระดุม 2 เม็ด รูปแบบปกจะมีปกแหลม และปกป้านเป็นหลัก https://buycbdproducts.com และความสูงของปกจะตามสมัยนิยม กระเป๋าด้านล่าง จะมีฝาตั้งตรงหรือเฉียง ด้านหลังมีผ่าตรงกลาง ด้านข้าง หรือไม่ผ่าก็ตามกระแส ในช่วงนั้นๆ

ปกแบบป้าน หรือ ปกแบบเทเลอร์

สำหรับกางเกง ส่วนใหญ่ในช่วงหลายปีมานี้จะเป็นแบบไม่มีจีบ (Flat Front) เนื่องจากเวลาสวมใส่สูทนั้นไม่ควรใส่ของในกระเป๋ากางเกงจนตุงปูดขึ้นมา แต่ควรให้แลดูเรียบและเข้ารูป สำหรับผู้ที่มีของเยอะอาจแก้ไขโดยการหิ้วกระเป๋ารูปแบบต่างๆ แทน โดยความยาวของขากางเกงนั้นไม่มีถูกผิด ขึ้นกับกระแสนิยมและรสนิยมการแต่งตัวของท่านนั้นๆ สีและลายที่เหมาะสมกับผิวของผู้สวมใส่ ตามหลักทฤษฏีสีที่ใส่สีเข้มแล้วดูผอม หรือการใส่ผ้าลายแนวขวางหรือลายๆ ว่าส่งผลอย่างไรบ้าง

ปกแหลม ( Peak Laple ) กับ เสื้อแบบกระดุมสองแถว ( Double Breast button )

 

4. รูปทรง

ความพอดีตัว เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับกระแสนิยม และรูปร่างของผู้สวมใส่ เช่น ช่วงนี้นิยมทรงพอดีตัวมาก (Slim Fit) หากท่านมีรูปร่างดี มาตรฐาน อาจจะสั่งตัดได้ สวมใส่แล้วสวยงาม แต่ถ้ารูปร่างผอมมาก หรือมีน้ำหนักมาก การสวมใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวมากอาจกลายเป็นการแต่งตัวที่ทำให้ส่วนที่ไม่สวยงามกลับเป็นโดดเด่น รวมถึงเรื่องทั่วๆ ไปของกายภาพมนุษย์ อาทิ การที่ไหล่เทสองข้างไม่เท่ากัน หรือความยาวของแขนซ้ายและแขนขวาที่ไม่เท่ากัน ประสบการณ์ของร้านตัดเสื้อที่ดีก็จะช่วยปิดบัง หรือเสริมจุดบกพร่องต่างๆ ให้ออกมาดูดีได้ ด้วยเทคนิคของร้านนั้นๆ

 

5.การตัดเย็บ

นี่เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ และควรสังเกตุอย่างละเอียด สูทที่พอดีเเละเหมาะกับตัวเรานั้น อันดับแรกที่ควรดูคือช่วงคอและไหล่ของสูทว่าแนบพอดี รับกับรูปร่างของเราไหม ช่วงหัวแขนกลมสวยงาม หรือแหลมตามกระแสนิยม แต่เส้นเย็บรอบแขนควรจะเรียบ ไม่ย่นเป็นหยักๆ ช่วงลำตัวกลัดกระดุมแล้วเรียบพอดีตัว ถ้ามีเส้นเป็นแนว ขึ้นมาแปลว่ายังใช้ไม่ได้ รังดุมเรียบร้อยสวยงาม ไม่เบี้ยว รุ่ย หรือผิดตำแหน่ง ภายในเรียบ ซับในตึงพอดีสวยงาม โดยกางเกงก็จะสังเกตในลักษณะเดียวกัน

การตัดเย็บที่เรียบร้อยสวยงามนั้นต้องใช้บุคลากรที่มีความชำนาญสูง ทำงานประสานกันตั้งแต่เริ่มต้นพูดคุยถึงรูปแบบ การใช้งาน การวัดตัว ลองตัว เลือกเนื้อผ้า จึงจะสามารถสร้างสูทที่พอดีกับตัวคุณตามงบประมาณที่เหมาะสมได้

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถปรึกษาและสอบถามได้ที่

www.praphabtailor.com